52 lá bài tây và những ý nghĩa bí ẩn

[ad_1]

Có thể nói rằng, trên toàn thế giới thì bộ bài Tây luôn có sự quen thuộc nhất định và chúng được sử dụng cực rộng rãi, từ khu vực Châu Âu cho tới Châu Á hay Châu Mỹ, Châu Phi thì cũng đều dùng cho những cách chơi khác nhau, thể lệ và mục đích khác nhau. Tuy có sự lan tỏa rộng như vậy nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa và nguồn gốc của chúng.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay 52 lá bài Tây và ý nghĩa bí ẩn của chúng nhé. 

Tổng quan về nguồn gốc 52 lá bài Tây 

Nguồn gốc 52 lá bài Tây

Cho đến tận thời điểm bây giờ thì vẫn không một ai có thể biết được chính xác người nào đã tạo ra 52 lá bài này hay chúng được chính thức ra đời từ năm bao nhiêu. Chúng ta chỉ có thể biết được rằng chúng đã chính thức bùng nổ từ những thế kỷ 14, khi mà ngành công nghiệp này đã bắt đầu phát triển để đáp ứng nhu cầu vui chơi từ mọi tầng lớp.

Tuy nhiên, bài Tây thì chủ yếu được sử dụng cho tầng lớp quý tộc, còn đối với người bình dân hay lao động thì thậm chí còn bị cấm không được phép học về nó. Có người cho rằng vị vua Charles VI quá yêu thích nên muốn giữ riêng làm độc quyền cho những người địa vị cao do không muốn bị đánh đồng với người thấp kém. 

Tuy nhiên, cho đến thế kỷ 17 trở đi thì mọi người đều đã được thoải mái và tự do trải nghiệm bài Tây, 52 lá bài lúc này đã có sự thông dụng ở khắp mọi nơi. 

Bí ẩn về bộ bài Tây 52 lá bài 

Không phải ngẫu nhiên mà một bộ bài Tây lại được chia thành 52 lá hay 4 chất riêng biệt. Xét về khía cạnh lịch sử thì nó được cho là liên quan mật thiết đến sự thần bí của hai nhà triết học thời lịch sử. Chẳng hạn như:

  • 52 lá bài tương ứng với 52 tuần của một năm 
  • Bốn chất bài khác nhau tượng trưng cho bốn mùa trong năm, cho sự tuần hoàn của thời gian 
  • Bên cạnh đó, khi bạn cộng đồng tất cả giá trị của 52 lá bài này, sẽ cho ra kết quả là 364, nếu cộng thêm cả Joker vào sẽ là 365, tức đúng bằng số ngày trong một năm bình thường. Tuy nhiên, một bộ bài thường có 2 Joker đen và trắng, ám chỉ năm nhuận và năm không nhuận 
  • Đồng thời, việc chia hai màu cho bộ bài cũng là cách để đại diện ngày đêm

Ý nghĩa cụ thể của từng lá trong bộ 52 lá bài Tây 

Ý nghĩa của chất bài 

Chất bài của một bộ 52 lá bài bao gồm bốn chất bích, cơ, tép và rô. Trong đó từng chất sẽ đại diện cho:

  • Bích: đại diện cho sức mạnh, không khí của tâm trí và hơi thở, ý nghĩa biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở 
  • Cơ: đại diện cho sức mạnh bên trong tiềm thức con người và việc chữa bách bệnh, nó cũng biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở 
  • Tép: đại diện cho lửa – ý chí sục sôi và cũng là đại diện cho sự chuyển đổi hoặc là hợp nhất 
  • Rô: biểu hiện cho sức mạnh và độ bền bỉ, được coi là đại diện cho tất cả các biểu tượng 

Ý nghĩa của bộ ba lá J,Q,K 

Quân bài mang ý nghĩa bí ẩn nhất phải nhắc đến đó chính là lá bài K hay còn gọi là lá vua tự sát với thanh gươm được đâm thẳng vào chính giữa đầu nhà vua. 

Quân K cơ được cho là lấy từ hình tượng của vua Charles Đại Đế – một trong những vị vua lừng lẫy nhất, vĩ đại nhất với thời gian tại vị lên tới 50 năm và ông đã từng lãnh đạo cả một nửa lãnh thổ khu vực Châu Âu. Dưới sự cai quản của ông thì La Mã luôn phát triển phồn thịnh.

Trong khi đó, K rô thì được cho là đại diện cho một vị vua La Mã khác, đó là Caesar, ông có tầm ảnh hưởng cực lớn và số lượng di sản để lại cho nền văn hoá thế giới cũng nhiều. Tuy nhiên, đáng tiếc thay ông đã bị chính thuộc hạ của mình tạo phản và sát hại.

Với lá K tép, đây được cho là đại diện của vị đại đế Alexander, còn K bích thì lại là biểu tượng cho vị vua của vương quốc Israel – David, một vị vua cực kỳ nổi tiếng với tài năng nghệ thuật thơ ca tài hoa của mình. 

Với các lá Q sẽ lần lượt đại diện cho: Nữ hoàng Judith tuyệt sắc giai nhân, trí tuệ siêu phàm ( Q cơ ) ; hoàng hậu Rachel ( Q rô ) ; hoàng hậu Argine với cuộc chiến hoa hồng huyền thoại ( Q tép ) và nữ hoàng Elenor ( Q bích ).

Với các lá J sẽ lần lượt đại diện cho: Hiệp sĩ La Hire ( lá J cơ ) ; hoàng tử Hector ( lá J rô ) ; Hiệp sĩ Lancelot lừng danh ( lá J tép ) và tướng Wallenstein ( lá J bích ).

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin về 52 lá bài tây và những ý nghĩa bí ẩn của nó. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết về bộ bài tây mà mình chơi thường ngày.  

Xem: Hướng dẫn cách chơi game đánh bài online đổi thưởng về tài khoản ngân hàng ATM nhanh nhất

[ad_2]

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *